นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ คว้ารางวัลจากการแข่งขันการออกแบบ 3 มิติ ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ครั้งที่ 1 ภายใต้หัวข้อ นวัตกรรมพาหนะแบบพกพาสำหรับคนเมือง

การแข่งขันการออกแบบ 3 มิติ ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ครั้งที่ 1 ภายใต้หัวข้อ “นวัตกรรมพาหนะแบบพกพาสำหรับคนเมือง" จัดโดยบริษัท แอพพลิแคด จำกัด เปิดรับผลงานตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 โดยมีทีมนักศึกษาจากสถาบันชั้นนำส่งผลงานเข้าร่วมแข่งขันกว่า 30 ทีม ในงานนี้ผลงานของทีม PETASUS จากห้องปฏิบัติการออกแบบและพัฒนาต้นแบบทางวิศวกรรมอย่างสร้างสรรค์ (CED2) คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้าย และได้นำเสนอผลงานในงาน SOLIDWORKS Executive Conference ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2556 ณ ไบเทค บางนา ผลปรากฏว่าทีม PETASUS สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 พร้อมทุนการศึกษา 10,000 บาท

ทีม PETASUS ประกอบด้วย
  นายจักรพงษ์ ทรัพย์พลอย นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล (TEPE)

นายภาณุพงษ์ เปรมประเสริฐ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล (TEPE)

อาจารย์ที่ปรึกษา รศ.ดร. ดุลยโชติ ชลศึกษ์

ผลงานการออกแบบ Speed Pack  เป็นพาหนะไฟฟ้าที่สามารถพับเก็บเป็นเป้สะพายหลังได้ มีระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ DC Brushless ความเร็วรอบสูงที่มีน้ำหนักเบา ประกอบกับโครงสร้างอลูมิเนียม ที่ออกแบบโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ทำให้ Speed Pack มีน้ำหนักรวมแบตเตอรี่ต่ำกว่า 9 กิโลกรัม โดยหลังจากนี้ทีมงานจะทำการสร้างเครื่องตันแบบต่อไป