นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกลคว้ารางวัลชนะเลิศ จากโครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 3

ตามที่บริษัท สื่อสากล จำกัด ได้จัดโครงการประกวดนวัตกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 3 ขึ้น โดยมีการประกาศผลการประกวด ในงาน มหกรรมยานยนต์ (Motor Expo) ครั้งที่ 29 เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2555 ณ ชาลเลนเจอร์ อิมแพคท์ เมืองทองธานี ผลปรากฏว่าทีมนักศึกษาจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากผลงาน  “Amphitrike V2.0 พาหนะสะเทินน้ำสะเทินบก”

ทีม Mechamotive
ผลงาน “Amphitrike V2.0  พาหนะสะเทินน้ำสะเทินบก”

Amphitrike V2.0 เป็นพาหนะสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกที่ออกแบบมาเพื่อรับมือน้ำท่วม โดยประกอบขึ้นจาก จักรยาน 3 ล้อ ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อน และเรือคายัก ซึ่งเมื่อนำมารวมกัน ทำให้สามารถใช้เป็นพาหนะเดินทางในที่น้ำท่วมขังและบนพื้นแห้ง นอกจากนี้เมื่อผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมเราสามารถแยกส่วน Amphitrike V2.0 ออกเป็นจักรยาน 3 ล้อ และเรือคายักที่ใช้งานได้ตามปกติ

ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Amphitrike (V1) โดยมีการปรับปรุงระบบขับเคลื่อน และระบบบังคับหางเสือ รวมทั้งปรับปรุงประสิทธิภาพการทรงตัว และเพิ่มความสามารถในการรับน้ำหนัก เพื่อให้ใช้งานได้จริง

สมาชิกในทีมประกอบไปด้วย
1. นายชัยพร นันทกิจ นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 4 ภาคปกติ
2. นางสาวฐิติภา สุวรรณชาศรี นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 4 ภาคปกติ
3. นายนววิธ วิลาลัย นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 4 ภาคภาษาอังกฤษ
4. นายกิตติ ประเสริฐวณิช นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 4 ภาคภาษาอังกฤษ
5. นายธราธร แก้วปทุม นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 3 ภาคปกติ
6. นาย พงศ์ภรณ์ ภาวนะวิเชียร นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 3 ภาคปกติ
7. นายจักรพงษ์ ทรัพย์พลอย นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 3 ภาคภาษาอังกฤษ
8. นายภาณุพงศ์ เปรมประเสริฐ นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 3 ภาคภาษาอังกฤษ
9. นายศรชัย วัฒนสุขชัย นักศึกษาวิศวกรรมเครื่องกล ปี 3 ภาคภาษาอังกฤษ

มี ผศ.ดร.บรรยงค์รุ่งเรืองด้วยบุญ และ รศ. ดร. ดุลยโชติ ชลศึกษ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่เวปไซต์ของ Motor Expo >>

Amphitrike V2.0

Mechamotive

3rd Motor Expo Automotive Innovation Award 2012